Make your own free website on Tripod.com

Do one thing, do it best...

>>

ศัลยกรรมตกแต่ง

<< Up ]
 

หัวข้อย่อย

 
 

วิธีการ

 
 

ค้นหาอย่างเร็ว

 

 

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้างแห่งประเทศไทย

SiamMedic - Medical information and technology

สัญญลักษณ์ของ PLink

Sanook.com

 

 

 

การรักษาผิวหน้าด้วยแสงผสม

Intense Pulsed Light Source (IPSL) Technology

 เทคโนโลยีนี้มีมาไม่นาน มีหลายชื่อ เช่น Photofacial, Epilight, Photoderm VL  เริ่มใช้กับคนจริงๆจังๆก็ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา ในเมืองไทยก็เริ่มมีคนนำเข้ามา เลยต้องพูดถึงเสียหน่อย

แนวความคิดการพัฒนา

ที่ผ่านมามนุษย์เราพยายามหาวิธีการทำให้ผิวหน้าที่มีรอยย่นหรือไม่เรียบหรือมีสีผิวปกติ ไม่ว่าจะจากโรคต่างๆหรือแผลเป็น กลับมาเรียบมีสีสม่ำเสมอและเต่งตึง เทคนิคที่มีอยู่ขณะนี้คือ การชัดผิว (dermabrasion)

การขัดผิว (dermabrasion) หมายถึงการกำจัดผิวหนังชั้นบนสุดบางส่วนออกไป (หมายถึงชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ส่วนบนๆ) แล้วปล่อยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง  ผลที่ได้คือ ผิวหนังใหม่ ซึ่งเรียบขึ้น สีสม่ำเสมอขึ้น และเต่งตึงขึ้น  แต่มันไม่ได้ให้แต่ผลดี การทำลายผิวหนัง แม้ว่าจะเป็นชั้นบนตื้นๆ ก็ถือว่าเป็นการทำให้เกิดแผล ย่อมมีปัญหาของแผล  ทั้งยังมีโอกาสที่จะทำลึกเกินไป คือทำลายผิวหนังลึกเสียจนเป็นแผลเป็นได้

ปัญหาของแผลที่ว่า เช่น แผลต้องใช้เวลาในการหาย ทำให้ต้องหยุดงาน ต้องคอยดูแลผิวหน้าด้วยยาด้วยวิธีการต่างๆ ต้องหลบแดด ทำงานไม่ได้ กว่าจะหายเป็นเดือน  แผลอาจจะติดเชื้อ แผลจากการชัดผิวมีโอกาสกระตุ้นให้อาการของโรคเริมกำเริบ ผิวใหม่แทนที่จะสีนวลสวย อาจกลายเป็นเข้มหรือจางกว่าผิวหนังเดิมที่อยู่รอบๆ บางครั้งทำแล้วอาจดีขึ้นเพียงเล็กน้อยหรือแม้แต่ไม่ได้ผล  ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย เป็นต้น

วิธีการในการชัดผิว ไม่ว่าจะใช้ยา (chemical dermabrasion เช่นใช้ยา phenol, glycolic acid)  ใช้เครื่องมือชัดผิว (mechanical dermabrasion ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีปลายหยาบแบบกระดาษทรายมาขัดผิวหนัง) ใช้เลเซอร์ (เป็นการใช้แสงความยาวคลื่นเฉพาะมาเป็นตัวทำลายผิว)  ก็ล้วนแต่มีหลักการเดียวกันดังกล่าวแล้วข้างต้น ต่างกันแต่ตรงวิธีการ หมอคนไหนถนัดอะไร ก็ทำวิธีนั้นได้ดี

ด้วยเหตุที่ การชัดผิวทำให้เกิดแผลและอาจมีปัญหา เลยมีฝรั่งพยายามหาวิธีการที่ดีกว่า วิธีที่ไม่ทำให้เกิดแผล แล้วก็มาลงเอยที่การเอาแสงมาใช้คล้ายๆกับเลเซอร์ แต่แทนที่จะใช้ความยาวคลื่นเดียว ก็ใช้แบบผสม น่าจะดี เลยกลายเป็นวิธีการใหม่ที่เรียกว่า Intense Pulsed Light treatment

[วิธีการ...]
กลับไปด้านบนสุด

 

horizontal line

Home ] Up ]
วิธีการ ]

ผลิตโดย DrNond@hotmail.com
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06/11/43