Make your own free website on Tripod.com

Do one thing, do it best...

>>

ศัลยกรรมตกแต่ง

<< Up ]
 

หัวข้อย่อย

 
 

 
 

ค้นหาอย่างเร็ว

 

 

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้างแห่งประเทศไทย

SiamMedic - Medical information and technology

สัญญลักษณ์ของ PLink

Sanook.com

 

 

 

วิธีรักษาในปัจจุบัน

Current Treatments

วิธีการรักษาที่ได้ผล

  1. ใช้ยาทาภายนอก ได้แก่ aluminum chloride เช่น Drysol (20% aluminum chloride ราคา $30), Izarac (6% aluminum chloride)  มักขายในรูปของน้ำสำหรับใช้ก่อนนอน หยดที่บริเวณที่มีปัญหา ตื่นเช้าล้างออก  แรกๆอาจใช้ทุกวัน เมื่อดีขึ้น ค่อยลดลงเหลือสัปดาห์ละครั้ง  ราคาขวดละประมาณ 1,200 บาท มี 35 ซีซี ซึ่งใช้ได้เป็นเดือนๆ เช่น 6-8 เดือน  ปัญหาที่อาจจะเกิดคือ ตัวยาจะไประคายเคืองผิวหนังได้  ผิวหนังบริเวณที่จะทายาจึงต้องไม่เป็นแผล  และพยายามใช้ยาให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น  ที่สำคัญคือ อาการไม่หายขาดถาวร
  2. ฉีดด้วยยา BOTOX - Botulinum toxin หรือ Botox เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ Clostridium Botulinium  คือเป็นพิษของเชื้อโรคนั่นเอง  วิธีการใช้คือ ใส่ในเข็มฉีดยา ฉีดเข้าใต้ผิวหนังบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก ไม่ควรจะถี่กว่าทุก 3 เดือน  เนื่องจากตัวยาเป็นพิษของแบคทีเรีย มีอันตรายได้หากใช้ไม่ถูกต้อง  อย.ไทยก็ยังไม่ได้รับยานี้เข้ามา  ในยุโรปและอเมริกามีการใช้กันมาก ได้ผลดีมากกว่า 70-80% ของผู้ป่วย แต่ก็ไม่หายขาด  ปัญหาหลักอีกอย่างคือ ราคาแพงมาก  ที่มีขายขนาด 100 ยูนิต ราคาอยู่ที่ราวๆ $390 ต่อกระปุก หรือกว่า 17,000 บาท ใช้แค่สองถึงสามครั้งก็หมดกระปุก
  3. การดูดไขมัน - ใช้ได้กับผู้ที่เหงื่อออกมากจากรักแร้  ได้ผลดี 70-90% แต่ก็มีข้อเสียและอันตรายจากการดูดไขมันได้
  4. การผ่าตัดเส้นประสาท - วิธีนี้ได้ผลดีมากในการลดเหงื่อออกแบบถาวรแต่ไม่ได้รับความนิยม เพราะต้องผ่าตัดเข้าไปในช่องอก เพื่อหาเส้นประสาท แล้วทำลายเส้นประสาทส่วนนั้น มีโอกาสเกิดปัญหาต่างๆได้มาก แม้ว่าปัจจุบันจะมีการนำวิธีการส่องกล้องมาใช้แทนการผ่าตัดเปิดหน้าอกอย่างในอดีต  แนะนำเฉพาะผู้ที่มากจริงๆ รักษามาแล้วทุกวิธีก็ไม่ได้ผล และต้องศัลยแพทย์ช่องทรวงอกที่สนใจทำเรื่องนี้จึงจะได้ผล

วิธีการรักษาที่ไม่ค่อยได้ผล

Tap water iontophoresis - ใช้กับมือหรือเท้าที่มีเหงื่อออกมาก จุ่มในน้ำที่มีกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ  วิธีนี้ใช้เวลามาก เครื่องมือยุ่งยาก ไม่ได้ผลดีนัก ใช้กับรักแร้ไม่ได้

กลับไปด้านบนสุด

 

 

 


ยาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการรักษา hyperhidrosis
เป็นของบริษัทยา Person & Covey มีในขนาด 35, 37.5, 60 ซีซี

 

 

 

 

 

 

 

horizontal line

Home ] Up ]

ผลิตโดย DrNond@hotmail.com
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21/01/44