Make your own free website on Tripod.com

Do one thing, do it best...

>>

ศัลยกรรมตกแต่ง

<< Up ] [ ใบหน้าสวย ] จมูก ] โหนกแก้ม ] ลักยิ้ม ] คาง ]
 

หัวข้อย่อย

 
 

 
 

ค้นหาอย่างเร็ว

 

 

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้างแห่งประเทศไทย

SiamMedic - Medical information and technology

สัญญลักษณ์ของ PLink

Sanook.com

 

 

 

ใบหน้าที่สวยเป็นอย่างไร

Beautiful face

 ไม่ว่าจะเชื้อชาติไหน เมื่อเราพิจารณาเฉพาะใบหน้า เราจะพบมีบรรทัดฐานอันหนึ่งเป็นเครื่องชี้นำได้ว่า ใบหน้าแบบนี้สวย

  ถ้าคุณลองเปรียบเทียบใบหน้าดารา นักร้อง ทั้งหลายที่เป็นคนไทย ดูเผินๆต่างกัน แต่ดูละเอียดก็จะพบลักษณะบางประการคล้ายๆกัน  เช่น จมูกจะคล้ายๆกัน ตาคล้ายๆกัน  ความคล้ายคลึงกันนี้ เรียกได้ว่า เป็นกฏเกณฑ์ความงาม

  หมอที่มีสายตาทางด้านความงาม (คล้ายๆพวกกรรมการคัดเลือกนางงาม) ก็จะบอกได้เมื่อเห็นหน้าคุณ ว่าจะทำอะไรดี มันจึงจะดูงาม  แต่อันนี้เราจะเก็บไว้ในใจครับ หมอที่ดีจะรอฟังจากคุณมากกว่า ว่าคุณมีปัญหาไม่พอใจส่วนไหนบนใบหน้า แล้วค่อยแนะนำว่าควรทำอะไร ยังไง ทั้งส่วนที่คุณว่าไม่ดีและส่วนอื่นที่จะทำให้สนับสนุนใบหน้าทั้งหมดให้ดูดี เพราะบางครั้งตัวคุณเองอาจมองไม่ออกว่า ปัญหามันอยู่ตรงอวัยวะไหนของหน้า

สัดส่วนของใบหน้าที่สวย

  หากดูใบหน้าโดยรวม หน้ามีลักษณะเป็นวงรีย่อมดูดีกว่าใบหน้าที่ดูเป็นสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมอย่างชัดเจน  หากมองใบหน้าโดยละเอียด เราพิจารณาใบหน้าว่าสวยได้สัดส่วนโดยดูจากการแบ่งใบหน้าออกเป็นส่วนต่างๆแล้วเปรียบเทียบขนาดและรูปร่าง   เริ่มตั้งแต่ส่วนบน 1 ใน 3  ส่วนกลาง 1 ใน 3  และส่วนล่าง 1 ใน 3

  ส่วนบนที่ว่าก็นับจากขอบบนสุดของหน้าผากตั้งแต่ไรผมลงมาถึงระดับระหว่างหัวคิ้ว  ส่วนกลางนับจากระดับระหว่างหัวคิ้วจนถึงส่วนล่างสุดของจมูกตรงรอยต่อระหว่างจมูกกับริมฝีปากบน  ส่วนล่างก็ส่วนที่ต่ำลงมาจนถึงปลายคาง   ลักษณะที่งามในแง่นี้ก็คือ ส่วนต่างๆทั้งสามนี้ควรจะมีความสูงพอๆกัน  หากมีส่วนใดสูงหรือสั้นกว่าส่วนอื่น ก็จะดูแปลกตาทันทีจนถึงน่าเกลียดได้

  ในอีกมุมหนึ่ง เราอาจจะแบ่งใบหน้าในแนวนอนออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรก จากขอบนอกสุดด้านหนึ่งของหน้าจนถึงดวงตาข้างเดียวกัน   ส่วนที่สอง จากดวงตาถึงดวงตาอีกข้าง  ส่วนที่สาม จากดวงตาอีกข้างจนถึงขอบนอกสุดอีกด้านของใบหน้า   ลักษณะที่งามในแง่นี้ก็คือ ส่วนทั้งสามนี้ก็ควรจะกว้างพอๆกัน

  ในอีกมุมเมื่อเรามองใบหน้าจากด้านข้าง  ลักษณะที่พีงมีคือ จากหน้าผากไล่ลงมาที่คิ้ว ตา จมูก ริมฝีปาก และคาง มีความโค้งนูนแต่พองาม ไม่นูนมาก(เช่นจากจมูกที่โด่งยื่นไปหรือคางที่สั้น) หรือแบนราบเกินไป(เช่นจากจมูกที่แบนเตี้ย หรือคางที่ยื่นยาว)

องค์ประกอบของใบหน้าที่สวย

ผิวพรรณ

  ผิวที่จะทำให้ใบหน้าดูสวยได้ต้องมีคุณภาพอันพึงประสงค์ ได้แก่ สีเหมาะสม(เป็นไปตามความนิยมของแต่ละสังคม)  มีความเรียบ ไม่มีรอยย่น  มีความตึง ไม่มีการหย่อนยาน  ไม่มีรอยแผลหรือรอยโรค  ปริมาณและการกระจายของขนเหมาะสม (คือไม่มากไปหรืออยู่ผิดที่)   การมีคุณภาพผิวหนังที่ดี พบว่าสามารถลดข้อด้อยจากปัจจัยที่ไม่ดีอื่นๆของใบหน้า  ผิวหนังยังเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งถึงวัยของเจ้าของ

อวัยวะต่างๆของหน้า

คิ้ว - 
ดวงตา - 
จมูก - 
ปาก - 

กลับไปด้านบนสุด

 

horizontal line

Home ] Up ] [ ใบหน้าสวย ] จมูก ] โหนกแก้ม ] ลักยิ้ม ] คาง ]

ผลิตโดย DrNond@hotmail.com
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02/03/44