Make your own free website on Tripod.com

Do one thing, do it best...

>>

ศัลยกรรมตกแต่ง

<<
 

หัวข้อย่อย

 
 

 
 

ค้นหาอย่างเร็ว

 

 

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้างแห่งประเทศไทย

SiamMedic - Medical information and technology

สัญญลักษณ์ของ PLink

Sanook.com

 

 

 

ปัญหาทั่วไปจากการผ่าตัด

General complications

หัวข้อจะกล่าวถึง ปัญหาและภาวะแทรกซ้อนทั่วไป ที่พบได้กับทุกๆการผ่าตัด ไม่ว่าใครทำ  โดยทั่วไป เราแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

ปัญหาเฉพาะที่ซึ่งเกิด ณ ตำแหน่งที่ผ่าตัด

  1. แผลเป็น - ไม่มีบาดแผลอะไร ที่เกิดขึ้นแล้วไม่มีแผลเป็นเลยสักนิดเดียว ขอให้จำจุดนี้ไว้ ไม่ว่าหมอเก่งหรือดังขนาดไหน ก็ต้องมีแผลเป็น ลงถ้าได้ทำให้เกิดแผลแล้ว แต่มันขึ้นกับของสองอย่าง คือ เทคนิคในการทำผ่าตัดของหมอ กับธรรมชาติของผิวหนังของคนไข้เอง  ถ้าอย่างแรกไม่ดี ทำไงมันก็ไม่ดี ถ้าอย่างแรกดี แต่โชคไม่ดี ก็อาจเกิดแผลเป็นผิดปกติ ใหญ่มัก คัน โตขึ้นเรื่อยๆ (keloid)
  2. การติดเชื้อ - อันนี้ก็เหมือนกันคือ เกิดได้เสมอ โดยเป็นผลลัพธ์จากปัจจัย 3 ประการ คือ 1) ตัวภูมิคุ้มกันคนไข้เอง 2) เทคนิคปลอดเชื้อของหมอและสถานพยาบาลผ่าตัด 3) ความรุนแรงของตัวเชื้อโรคที่มาปนเปื้อนแผลผ่าตัด
    เราถือหลักกันทั่วไปว่า ถ้าเป็นแผลผ่าตัดที่ผิวหนัง อัตราการติดเชื้อไม่ควรเกิน 5%  ถ้าแผลเกี่ยวข้องกับช่องปาก จมูก หู ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ ไม่ควรเกิน 10%
  3. การมีเลือดออก - ส่วนใหญ่เป็นที่วิธีการและความรอบคอบในการห้ามเลือดระหว่างผ่าตัด แต่ส่วนหนึ่งอยู่ที่ชนิดของการผ่าตัดที่ทำ ซึ่งบางครั้งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีเลือดออก และอาจออกต่อไปในช่วงหลังผ่าตัดใหม่ๆ กรณีนี้จึงมักใส่ท่อระบายเลือดไว้หลังผ่าตัด 1 วัน  อีกกรณีหนึ่งคือ คนไข้มีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด คือไม่หยุดแบบคนปกติ ถ้าสังเกตตัวคุณเอง ว่าจ้ำเลือดง่ายเวลาถูกกระแทก เลือดออกแล้วไม่ค่อยยอมหยุด หรือกินยา (แอสไพริน ยาแก้ปวด ยาไขข้อ) ควรบอกหมอก่อนทำผ่าตัดใดๆ
  4. ปวด ยวม แผลหรือบริเวณที่ทำ - อันนี้เป็นเรื่องปกติ ที่จะมากหรือน้อยขึ้นกับ การผ่าตัดว่าเลาะมาก ช้ำเยอะ  กับตัวคุณเอง ว่าจิตใจแข็งแรงขนาดไหน บางคนอะไรนิดหน่อยก็เจ็บไปหมด บางคนอดทนชมัด ไม่บ่นเลย ยาก็ไม่เอา  แต่ทั้งหมดนี้จะต้องน้อยลงเรื่อยๆเมื่อพ้น 2-3 วันแรก ถ้าความเจ็บปวดนั้นมากผิดปกติ อย่าลืมนึกถึง ปัญหา 3 ข้อแรก อาจจะเป็นเหตุได้
  5. ชาชั่วคราว - เมื่อใดก็ตามที่มีการเลาะเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง เส้นประสาทเล็กๆที่รับความรู้สึกบริเวณจะถูกรบกวนหรือทำลาย  ดังนั้น อาจพบมีความรู้สึกชา ณ.บริเวณที่ทำผ่าตัดได้ แต่จะเป็นชั่วคราว นานเพียงใดขึ้นกับการผ่าตัดว่ามากน้อยเพียงใด อาจเป็นสัปดาห์ถึงหลายเดือน  และไม่พบว่ามียาใดช่วยเร่งให้อาการดีขึ้นเร็วได้
  6. ไม่สมความคาดหวัง - คือทำแล้ว มันไม่เป็นอย่างที่นึก สาเหตุก็คือ ไม่คุณหวังมากไป ก็หมอทำได้ไม่ดีพอ

ปัญหาต่อร่างกายโดยรวม มีผลต่อร่างกายได้ทุกระบบ

  1. แพ้ยา - คุณมีโอกาสแพ้ยาได้หลายอย่าง ตั้งแต่ยาแก้ปวดที่กินก่อนทำผ่าตัด ยาดมสลบ ยาชาชนิดฉีดที่หมอใช้ระหว่างผ่าตัด ยาปฏิชีวนะ (ที่ชอบเรียกกันว่า ยาแก้อักเสบ)  อาการที่ควรจับตามอง มีหลายอย่าง ผื่นผิวหนัง คันตามตัว ชามือชาเท้าชารอบปาก แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก  หยุดยาแล้วรีบบอกหมอด่วน !
  2. ความเสี่ยงจากการดมยาสลบ - เมื่อใดก็ตามที่ต้องดมยาสลบ เพื่อให้นอนหลับสิ้นสติ เราถือเป็นผ่าตัดใหญ่ คุณมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต หรือพิการเป็นผักได้ จากความผิดพลาดของเครื่องมือดมยาสลบ หรือจากหมอดมยา หมอผ่าตัด  แต่ความเสี่ยงนี้น้อยมาก น้อยกว่าความเสี่ยงที่เกิดจากการเกิดอุบัติเหตุในท้องถนน โดยเฉพาะกรุงเทพฯ

กลับไปด้านบนสุด

 

horizontal line


ผลิตโดย DrNond@hotmail.com
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24/10/43