Make your own free website on Tripod.com

Do one thing, do it best...

>>

ศัลยกรรมตกแต่ง

<< Up ] ข้อบ่งชี้ ] การเตรียมตัว ] วิธีการ ] [ ปัญหา ] ดูแลหลังทำ ]
 

หัวข้อย่อย

 
 

 
 

ค้นหาอย่างเร็ว

 

 

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้างแห่งประเทศไทย

SiamMedic - Medical information and technology

สัญญลักษณ์ของ PLink

Sanook.com

 

 

 

ศัลยกรรมตกแต่งคาง

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ถ้าเป็นการใส่คางเทียม ปัญหาหลัก ก็คือ การใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย  ซึ่งจะมากหรือน้อย ขึ้นกับปัจจัย 2 ประการ
- ประสบการณ์ของศัลยแพทย์
- คุณสมบัติของคางเทียมที่ใช้

แต่ถ้าเป็นการตัดเลื่อนกระดูก ปัญหาขึ้นกับศัลยแพทย์เป็นหลักว่า มีความรู้ ได้รับการฝึกฝน และมีประสบการณ์ในการทำมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่า การใส่คางเทียม นอกจากต้องอาศัยฝีมือหมอ ยังมีสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้คือ ปฏิกิริยาของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอม เช่น
- การติดเชื้อ: อยู่ที่ 5-7% ด้วยฝีมือผู้ที่ชำนาญมาก
- กระดูกบางลงจากการถูกคางเทียมกดทับ: เกิดขึ้นทุกราย เพียงแต่จะมากหรือน้อย และขึ้นกับชนิดของคางเทียม ถ้าเป็นชนิดมีรูพรุน โอกาสกระดูกบางลงน้อยกว่า ถ้าเป็นวัสดุแข็ง การกดทับกระดูกมากกว่า  ยิ่งถ้าอายุน้อย กระดูกจะบางลงมากกว่า
- การเลื่อนที่: เมื่อเราใส่คางเทียมและคลุมเนื้อเยื่อกลับเข้าที่ จะเกิดความดันความตึงที่คาง จากของที่เพิ่มเข้ามา ยิ่งคางเทียมขนาดใหญ่และแข็ง ผลนี้ยิ่งมาก เนื้อเยื่อที่คลุมบวกกับปฏิกิริยาหดรัดตามธรรมชาติเพื่อไล่สิ่งแปลกปลอมก็จะเป็นตัวทำให้คางเทียมเลื่อนที่ได้

นอกไปจากนี้แล้ว ปัญหาจะคล้ายๆกัน คือ มีปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นกับการผ่าตัดทุกชนิด กับปัญหาเฉพาะ ได้แก่

การเลาะบริเวณคาง จะทำให้เกิดอาการชาชั่วคราวที่คาง ริมฝีปาก ฟันล่างด้านหน้า เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราแยกผิวหนังจากที่ของมัน เส้นประสาทเล็กๆก็จะถูกรบกวน แต่ร่างกายจะสามารถซ่อมแซมตัวเอง ความรู้สึกจะกลับคืนมา โดยใช้เวลาเป็นเดือน อาจนานถึง 6-12 เดือน

ชาถาวรบริเวณคาง ริมฝีปาก ฟันล่างด้านหน้า  เกิดจากไปตัดเอาเส้นประสาทใหญ่ตรงนั้น อันนี้โทษหมออย่างเดียวเลย นอกจากจะชา อาจจะมีอาการแปลกๆเช่น ปวดแปล๊บ ชายิบๆ  ความรู้สึกอาจจะกลับคืนมาบ้าง แต่จะไม่ทั้งหมด  โอกาสจะพบปัญหานี้ได้บ่อยกว่าถ้าใช้วิธีตัดเลื่อนกระดูก

คางแม่มด หรือคางห้อย อันนี้แปลจากภาษาอังกฤษ "witches' chin" คือเป็นผลจากการทำเราเลาะเนื้อเยื่อออกจากกระดูกคาง แล้วไม่ซ่อมกลับให้เข้าที่ ทำให้เนื้อเยื่อส่วนนั้นไร้ที่ยึดเกาะ ห้อยย้อย ดูคล้ายคางของแม่มดฝรั่ง  เป็นเรื่องของเทคนิคการผ่าตัดครับ

เห็นรอยต่อระหว่างคางใหม่กับกระดูกกรามล่างในกรณีที่เสริมคาง  โดยไม่ว่าจะใช้วิธีใด มีโอกาสที่จะเห็นคางใหม่นูนเด่นออกจากกรามล่าง เทคนิคที่ดีไม่ควรปล่อยให้เห็นรอยต่อชัดเจนมากเกินไป

กลับไปด้านบนสุด

 

horizontal line

Home ] Up ] ข้อบ่งชี้ ] การเตรียมตัว ] วิธีการ ] [ ปัญหา ] ดูแลหลังทำ ]

ผลิตโดย DrNond@hotmail.com
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24/10/43